Tìm hiểu về các loại trần thạch cao phổ biến nhất hiện nay

Ngày đăng: 28/10/2022 09:17 AM

       Trần thạch cao là kết cấu tổ hợp của các lớp vật liệu gồm khung xương thạch cao, tấm thạch cao, sơn bả và các vật tư phụ khác. Khung xương của thạch cao tạo hệ kết cấu vững chắc để treo cả hệ trần sàn bê tông cốt thép hoặc các kết cấu mái của căn nhà. Tấm thạch cao giúp tạo mặt phẳng cho trần và được liên kết với hệ khung nhờ các vít chuyên dụng. Còn lớp sơn bả giúp tạo độ nhẵn mịn và đều màu cho bề mặt trần. Trần thạch cao gồm có các loại như sau:

  Trần thạch cao nổi

       Loại này có khung nổi, nghĩa là sau khi hoàn thiện chúng ta vẫn có thể thấy một phần của tấm trần được gác lên khung xương. Nó có khá nhiều ưu điểm như thi công đơn giản, nhanh gọn tiết kiệm chi phí nhân công. Bên cạnh đó, trần thạch cao nổi dễ dàng tháo lắp, sữa chữa khi xảy ra sự cố hư hỏng. Nó có tác dụng thuận tiện cho việc lắp đặt các đường dây và các thiết bị và hệ thống thông gió trên trần nhà. Ngoài ra, nếu thời tiết bị biến đổi trần nhà hạn chế được sự co võng sau khi sử dụng trần thạch cao.

       Tuy nhiên, loại này cũng có một số nhược điểm nhất định như chỉ sử dụng những mẫu tấm có kích thước cố định nên nếu muốn thay đổi mẫu mã khá khó khăn. Mặt khác, các mẫu tấm có kích thước nhỏ tạo cảm giác chia vụn không gian, có thể bạn không thích khi nhìn thấy nó. Vậy nên mẫu trần thạch cao nổi thích hợp sử dụng ở những công trình như nhà xưởng, hội trường,...

  Trần thạch cao chìm

       Đây là loại trần có cấu tạo khung xương được ấn giấu trên tấm thạch cao, nếu không am hiểu có thể bạn sẽ nghĩ đấy chỉ là trần bê tông được sơn màu sắc và hoa văn lên. Trần chìm gồm có 2 loại sau:

  Trần phẳng

       Trần phẳng có ưu điểm là quá trình thi công của nó khá đơn giản và nhanh chóng giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức. Mặt khác, kiểu trần này tạo cảm giác rộng rãi cho ngôi nhà và nó thích hợp để thiết kế nội thất căn hộ và chung cư.

       Tuy nhiên, nó cũng không thể tránh khỏi những nhược điểm. Đó là nó bị hạn chế về mẫu mã, bạn sẽ không có quá nhiều sự lựa chọn. Nếu không được thi công đúng cách rất dễ bị lộ các lỗ khiến sản phẩm cuối cùng không đẹp mắt và không như mong muốn của bạn.

  Trần thạch cao giật cấp

       Kiểu thạch cao này mang tính thẩm mỹ khá cao, thiết kế đa dạng tạo sự sang trọng và nâng tầm giá trị cao hơn cho căn nhà của bạn. Ưu điểm khác của dạng này là đều phù hợp với tất cả các không gian và các công trình kiến trúc khác nhau.

       Nhược điểm của loại này là quá trình thi công phức tạp, tốn nhiều công sức và chi phí cho nhân công. Nếu một trong những tấm nhỏ bị hỏng buộc bạn phải tháo gỡ toàn bộ trần nhà và thay mới hoàn toàn chứ không được chỉ thay những tấm bị hư. Điều này cũng khá bất tiện và khiến nhiều người e ngại khi chọn loại trần thạch cao giật cấp này.